ZEOLITE LÀ GÌ VÀ ỨNG DỤNG CỦA CHÚNG TRONG TỪNG NGÀNH.

  1. Zeolite là gì?

Zeolit là khoáng chất silicat nhôm hay còn gọi là aluminosilicat của một số kim loại có hệ thống mao quản đồng đều chứa các cation nhóm I và II.

Hiện các hạt Zeolite có kích thước 1.000-5.000 nm và trong tương lai sẽ giảm kích thước hạt tới dưới mức 100 nm nhằm tạo ra vật liệu nano – zeolite nhằm tăng khả năng ứng dụng của vật liệu này.

Zeolite có thể gặp ở trạng thái tự nhiên hoặc nhân tạo.

Zeolite tự nhiên được hình thành từ sự kết hợp giữa đá và tro của núi lửa với các kim loại kiềm có trong nước ngầm.

Để tổng hợp zeolite nhân tạo có thể thực hiện theo 2 cách:

    • Trực tiếp từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên, biến tính các aluminosilicat là các khoáng phi kim loại như cao lanh, bentonit.
    • Tổng hợp trực tiếp từ các silicat và aluminat
  1. Ứng dụng của Zeolit trong từng ngành:

+ Đối với thủy sản: Zeolite có tác dụng trong nuôi thâm canh tôm, cá. Với đặc tính ưu việc đó là khả năng hấp thụ các kim loại. amonia, … các chất độc tôm cá thường có trong ao nuôi, tham gia đảo nước và cung cấp oxy.

+ Đối với phân bón: Lợi dụng tính chất hấp phụ nên người ta nghiên cứu tạo ra các loại phân bón chứa zeolite. Zeolite sẽ từ từ nhả chất dinh dưỡng trong phân bón vào đất, giúp tiết kiệm lượng phân bón, tăng độ phì nhiêu (do là vật liệu xốp nên làm xốp đất), giữ độ ẩm và điều hoà độ PH cho đất (ở VN đất hơi chua trong khi zeolite lại có tính kiềm).

+ Đối với Thức ăn chăn nuôi: người ta đang cố gắng triển khai thử nghiệm chế phẩm zeolite làm phụ gia thức ăn cho lợn và gà. Khi được trộn vào thức ăn, chế phẩm sẽ hấp phụ các chất độc trong cơ thể vật nuôi, tăng khả năng kháng bệnh, kích thích tiêu hoá và tăng trưởng. Được biết zeolite không độc đối với người cũng như vật nuôi.

  •      Zeolite còn được sử dụng để tách các ion kim loại nặng, amoni, các hợp chất hữu cơ độc hại trong nước thải và nước sinh hoạt.
  • Ngoài ra, đây cũng là vật liệu dùng trong chế tạo cồn tuyệt đối (do tính chất tách nước chọn lọc của zeolite), hoá dược và hoá chất bảo vệ thực vật.
  • Việc tìm ra Zeolit tự nhiên và tổng hợp được chúng đã tạo nên bước ngoặt lớn trong công nghiệp hoá học, đặc biệt trong ngành lọc hóa dầu chiếm khoảng 95% tổng lượng xúc tác. Sự ứng dụng Zeolite làm tăng cả về số lượng và chất lượng của sản phẩm dầu khí. Nó được sử dụng trong hầu hết các công đoạn quan trọng như: Cracking, Oligome hoá, Alkyl hoá, Thơm hoá các alkan, alken, Izome hóa.

  • Mặc dù đã có nhiều ứng dụng và giải pháp hữu ích như vậy nhưng nó vẫn không dừng lại ở đó. Hiện nay, người ta đang nghiên cứu với dự định của họ là tạo ra các vật liệu xốp có kích thước lớn hơn để hấp thụ chất màu trong nước thải nhuộm và các hợp chất hữu cơ phân tử lớn.

Quý khách mua Zeolite tại xưởng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KHOÁNG SẢN XANH

Địa chỉ: Núi Thung Trứng – Thanh Sơn – Kim Bảng – Hà Nam

Liên hệ: Mrs Dương: 0935.815.689 – Mr Đức: 0902.121.128 (zalo/sms/fb)

 

 

 

 

 

 

 

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 06/ 06/ 2022

Viết bình luận