Xử lý nước thải sử dụng vôi CaO

Trong các bài viết trước Công Ty TNHH Khoáng Sản Xanh đã giới thiệu chung về khái niệm, các tính chất vật lý, hóa học cũng như cách sản xuất và các công dụng của Vôi Bột CaO. Hôm nay chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn về công dụng của nó trong xử lý nước thải (cách sử dụng, nồng độ và lưu lượng)

Hiện nay vôi CaO được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau một phần nhờ đa tác dụng, phần khác cũng nhờ giá thành rẻ của nó. Do đặc tính tan chậm trong nước ở nhiệt độ bình thường, hàm lượng vôi bão hòa và sau bão hòa có thể tận dụng lại nên được xem là hóa chất khử trùng công nghiệp với chi phí thấp nhất hiện nay.

Với ưu điểm độ kiềm cao, tan hạn chế trong nước khi vôi đã tan ở mức bão hòa, dung dịch nước vôi cũng chỉ có pH=12, nhờ vậy nước vôi cũng làm cho hầu hết các liên kết peptit, este,.. bị thủy phân và thay đổi cấu trúc phân tử hóa học, làm giảm tính độc đối với các dòng nước thải cần xử lý hóa chất như nước thải tẩy rửa thuốc trừ sâu, nước thải rỉ rác, nước thải phòng khám, bệnh viện,.. Với pH = 12 các kim loại nặng cũng sẽ kết tủa ở dạng hydroxit. Dùng vôi để xử lý hàm lượng Amoni theo phương pháp kiềm hóa. Mục đích của phương pháp này là đưa nồng độ pH lên cao, Amoni tồn tại trong nước ở 2 dạng chính NH4+ và NH3, sự tồn tại này có 1 phần do yếu tố pH quyết định. Khi đẩy nồng độ pH lên cao (tính kiềm tăng, NH4+ chuyển hóa các electron tạo thành các NH3 tự do có khả năng bay hơi.

Sau đó qua trình xử lý nước thải dựa vào vôi thường áp dụng cho loại nước thải có nồng độ nhiễm Amoni cao, sau quá trình kiềm hóa nước thải cần có sự trung hòa nước thải để tạo môi trường phù hợp cho vi sinh vật xử lý các hợp chất hữu cơ có trong nước thải cũng như sản phẩm thứ cấp phát sinh trong quá trình cần phải xử lý. Các sản phẩm thứ cấp phát sinh tùy thuộc vào mục đích sử dụng hay thải bỏ, chất tham gia trung hòa nước thải. Thông thường các sản phẩm thứ cấp này chỉ chiếm 2-5% so với thể tích bể xử lý nước thải, có 3 loại chất thải chính sau quá trình kiềm hóa nước thải là : Vôi cặn sư sau bão hòa kèm với chất hữu cơ được tách ra trong nước thải kết tủa theo vôi ; Canxi Cacbonat CaCO3 hoặc Canxi sunfat CaSO4 và sinh khối khi xử lý sinh học.

Mọi thắc mắc và quan tâm mua hàng xin liên hệ tới Công Ty TNHH Khoáng Sản Xanh

Hotline : 0935.815.689

Địa chỉ nhà xưởng : KCN Kiện Khê, Hà Nam

Website : minerals.vn

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 06/ 06/ 2024

Viết bình luận