Vôi và ứng dụng trong các lĩnh vực

    Có lẽ “vôi” là cụm từ quen thuộc được sử dụng nhiều trong công, nông nghiệp. Nhưng nhiều người vẫn chưa phân loại được các loại vôi và ứng dụng của nó trong các lĩnh vực là như thế nào. Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu:

Phân loại các loại vôi:
- Vôi nông nghiệp ( CaCO3) được tìm thấy dưới dạng đá vôi, đá cẩm thạch,… là thành phần chính trong vỏ sò, ốc,…

- Vôi tôi hay vôi ngậm nước (Ca(OH)2) được điều chế khi Cao tác dụng với nước

- Vôi sống CaO được nung ở nhiệt độ cao 900°C  từ CaCO3

Ứng dụng của vôi trong các lĩnh vực

 • Trong công nghiệp
 1. Ngành sơn

    Trong ngành sơn, vôi được xem như chất độn chính. Độ phân bố và độ mịn của CaCO3 ảnh hưởng đến độ chắn sáng trong quá trình sơn. Vôi giúp nâng cao tính năng chống ăn mòn, bền trong môi trường, giúp tăng khản năng quang hợp và trọng lượng của sơn,…

 1. Ngành nhựa

    Được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nhựa PVC cứng, ống nhựa polyolefin, tấm trần và màng nhựa,… Đối với ống nhựa, vôi có tác dụng làm tăng độ bền kéo dài tuổi thọ sản phẩm, độ bóng của sản phẩm. Đối với màng nhựa, vôi làm tăng tính chất hóa học, tăng độ cứng và độ bền.

 1. Ngành giấy

    Vôi dùng để tái tạo lại các chất xút NaCO3 dư thừa trong quá trình chế tạo bột giấy, là chất phụ gia làm chất độn và chất tráng làm tăng độ trắng, độ nhẫn, độ đục của giấy. Trong các nhà máy, vôi được sử dụng để làm mềm nước.

 1. Công nghiệp thép và luyện kim

     Sử dụng các sản phẩm làm từ vôi và đá vôi để giúp quá trình luyện thép dễ dàng và loại bỏ các tạp chất, bảo vệ bề mặt của thép. Công việc này đòi hỏi sử dụng vôi có chất lượng rất cao (Hàm lượng CaO trên 95%) như là chất để làm sạch và nung chảy. Ở dạng cục, vôi nhanh chóng sinh ra vảy kiềm với sillic dioxit trong mẻ thép, đảm bảo nhanh chóng loại bỏ được sulfur, phosphorous và các tạp chất khác trong thép. Sử dụng hỗn hợp vôi bột và florit để sản xuất ra các loại thép có hàm lượng sulfur thấp.

 1. Vật liệu xây dựng

    Trong ngành xây dựng, sử dụng Canxi Cacbonat CaCO3 để làm gạch vôi cát, bê tông nhựa asphalt. Các sản phẩm được chế tạo vôi có ứng dụng rộng rãi bởi chi phí thấp, thân thiện với môi trường, thi công đơn giản.

 • Trong nông nghiệp
 1. Nuôi trồng thủy sản

    Vôi là bột chất đa năng có tác dụng trong xử lý nước trong ao hồ, tăng kiềm, hạ phèn, ổn định độ PH, diệt khuẩn, giúp tôm cứng vỏ.

 1. Phụ gia trong thức ăn chăn nuôi

    Bột khoáng canxi làm phụ gia cho cám heo, cám gà, cám vịt, thức ăn cho bò, giúp tăng canxi cho xương. Tùy thuộc vào sự phát triển của vật nuôi mà dùng loại đá hạt, bột đá khác nhau.

 1. Cải tạo đất

    Vôi nông nghiệp cải tạo đất phèn thông qua khả năng khử phèn, hạ chua cho đất.

 1. Khử trùng và phòng tránh nấm, sâu bệnh cho cây
 2. Cung cấp Canxi cho đất, làm tăng khả năng phát triển bộ rễ cây trồng

Công ty Khoáng Sản Xanh chuyên sản xuất cung cấp các loại vôi, đá hạt, dolomite, sỏi đá trang trí trên toàn quốc với giá cạnh tranh nhất.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline: 0936.121.125 - 0902.112.128

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh

Địa chỉ: KCN Kiện Khê - Hà Nam

Email: kd1.minerals.vn@gmail.com

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 12/ 01/ 2019

Viết bình luận