VÔI BỘT TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

I. GIỚI THIỆU

Trong nuôi trồng thủy sản, việc tạo ra số lượng và chất lượng tốt nhất cho sản phẩm là điều mà các doanh nghiệp luôn hướng tới bởi hiện nay những yêu cầu khắt khe đến từ người dùng và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Vậy hãy cùng Khoáng Sản Xanh tìm hiểu về Vôi bột trong xử lý ao hồ, nuôi tôm cá nhé!

Bên cạnh những hóa chất cao cấp, đắt tiền thì vôi bột vẫn là một lựa chọn tốt nhất đối với doanh nghiệp nuôi trồng bởi giá thành cũng như giá trị của nó.

II. TÁC DỤNG

Đa số các loại tôm cá nước ngọt chỉ có thể sống trong môi trường nước có pH dao động từ 6.5-8.5. Khi pH của nước quá thấp (pH nhỏ hơn 5) với biểu hiện là nước có độ chua nhất định thì lượng khí CO2 hòa tan trong nước lớn điều này đồng nghĩa với hàm lượng khí O2 thấp dẫn đến việc hình thành môi trường yếm khí thuận lợi cho những vi sinh vật có hại phát triển. Và trong trường hợp này việc sử dụng vôi có tác dụng làm tăng pH (khử chua) cho môi trường tạo điều kiện sống thuận lợi cho tôm, cá.

Ngoài ra vôi còn có tác dụng tiêu diệt các loại cá tạp và địch hại trong nuôi trồng tôm, các loại rong tảo và cả các vi trùng, mầm bệnh trong ao. Vôi giúp cho mùn bã đáy ao dễ phân hủy hơn, làm đáy ao tốt hơn do được khoáng hóa, chất lượng nước cũng được cải thiện, thức ăn tự nhiên của tôm cũng từ đó mà phát triển phong phú hơn.

Vôi còn có tác dụng cung cấp Canxi (Ca2+) tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển trong quá trình hình thành vỏ.

III, LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Khi cải tạo ao, trước tiên cần phải xác định được pH đất, chất đáy ao, mức độ nhiễm phèn, xì phèn của ao tôm cá từ đấy xác định loại vôi và liều lượng sử dụng cho phù hợp. Để trung hòa axit (nâng cao pH) thì có thể sử dụng những loại vôi như CaO, Ca(OH)2 sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Bón vôi nhiều ở những vùng trũng của đáy ao, nơi có nhiều phèn. Rải vôi đều khắp mặt ao, bờ ao. Có thể cày bừa đáy ao để vôi ngấm sâu vào đất giúp diệt khuẩn, tăng khả năng khoáng hóa cho đất…

Khi cấp nước vào ao nuôi, cần kiểm tra pH, độ kiềm. Nếu pH và độ kiềm thấp có thể dùng vôi Dolomite và CaCO3. Hai loại vôi này sử dụng kết hợp sẽ làm tăng pH, độ kiềm, đồng thời giúp gây màu nước nhanh hơn.

Hiện nay, trên thị trường Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh luôn cam kết về số lượng và chất lượng, giá cả cạnh tranh về sản phẩm vôi dùng trong nuôi trồng thủy sản.

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

HOTLINE : 0935.815.689

ĐỊA CHỈ : NÚI THUNG TRỨNG, THANH SƠN, KIM BẢNG , HÀ NAM (KCN KIỆN KHÊ)

WEBSITE : https://minerals.vn/

 

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 17/ 05/ 2024

Viết bình luận