Vôi bột cải tạo đất trồng như thế nào ?

    Vôi được sử dụng rất nhiều trong cải tạo đất nông nghiệp. Nhưng để bón vôi hiệu quả chúng ta cần tìm hiểu về tính chất của vôi. Hiệu quả của vôi trong cải tạo đất phụ thuộc vào giá trị trung hòa của nó, độ mịn của hạt vôi sau khi nghiền và khả năng phản ứng của vôi.

vôi

Giá trị trung hòa của vôi

Giá trị trung hòa của vôi được biểu thị theo tỷ lệ phần trăm của oxit canxi tương đương. Như vậy, 100kg vôi với giá trị trung hòa 52% sẽ có giá trị trung hòa tương tự như 52 kg oxit canxi nguyên chất (CaO). Giá trị trung hòa được xác định trong phòng thí nghiệm và được tính toán từ kết quả của phản ứng hóa học. Sản xuất vôi cải tạo đất nông nghiệp, phải nghiên cứu tính chất của từng loại đất ở các vùng miền để tạo ra được các sản phẩm vôi có tỉ lệ phù hợp với từng loại đất trồng khác nhau.

Khả năng phản ứng của vôi:

Hiệu quả và tốc độ phản ứng của vôi ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian cải tạo đất và nó có thể được định lượng bằng cách kiểm tra phản ứng trên các mẫu vôi. Các kết quả thu được từ thử nghiệm này có thể được sử dụng để ước tính lượng vôi sử dụng trong từng loại đất. Đảm bảo mục tiêu cuối cùng là duy trì đất trồng cây trồng ở pH 6 - 7.

Độ mịn của vôi:

Vôi càng mịn cải tạo đất càng tốt. Tuy nhiên, độ mịn cao, hạt vôi nhẹ khi bón vôi sẽ bị bay lơ lửng trong không khí gây thất thoát. Để đạt hiệu quả tối đa, trong đất cứng và ít xốp, vôi phải được nghiền mịn. Thực tế khi vôi được sử dụng cho vùng đất có tính axit cao, có mối quan hệ được chứng minh rõ ràng giữa độ mịn của vôi và năng suất cây trồng khi sử dụng vôi có kích thước hạt > 0.6 mm. 

Giá trị trung hòa, độ mịn và tốc độ phản ứng là ba yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng vôi. Ngoài ra hiệu quả của vôi không chỉ phụ thuộc vào chất lượng, sự phù hợp của vôi mà còn phụ thuộc vào quy cách đóng bao, vận chuyển và bảo quản vôi.

Từ những kinh nghiệm sản xuất và nghiên cứu thực địa tại nhiều vùng đất ở nước ta, sự nghiệm ngặt, sáng tạo trong quy trình quản lý, nghiên cứu và sản xuất công ty TNHH Khoáng sản xanh đã mang tới cho bà con thương hiệu vôi tinh Green đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất trong việc cải tạo đất trồng, tạo ra đươc các sản phẩm nông nghiệp sạch không phụ thuộc vào các chất hóa học.

Khoáng Sản Xanh cam kết mang đến cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh và vận tải nhanh chóng. 

Liên hệ: 0902.121.128 - 0936.121.125

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 23/ 01/ 2019

Viết bình luận