Vì sao nuôi tôm ngày nay dễ chết

   Gần đây, xảy ra tình trạng nuôi tôm chết hàng loạt, năng suất nuôi tôm giảm, có vụ mất trắng, khiến nhiều hộ nuôi trồng không kịp trở tay, hoang mang, điêu đứng. Vậy, nguyên nhân do đâu?

 

1. Con giống

    Đây là yếu tố giữ vai trò quan trọng quyết định sự thành công của một vụ nuôi. Tôm giống thả nuôi cần chọn mua từ các cơ sở sản xuất tôm giống có nguồn gốc rõ ràng, tôm bố mẹ đảm bảo chất lượng theo quy định; tôm Postlarva có phiếu xét nghiệm âm tính về các mầm bệnh MBV, đốm trắng, đầu vàng, taura, IMNV, hoại tử gan tụy… Bên cạnh đó, người nuôi tôm có thể sử dụng các biện pháp đánh giá cảm quan về kích cỡ, màu sáng, sắc tố thể hiện rõ, đôi râu khép lại, các đốt bụng thon, dài, cơ bụng căng đầy, thịt đầy vỏ, đầu và thân cân đối. Tôm bơi khỏe ngược dòng nước, bám vào thành bể tốt. Phản xạ tốt khi gõ vào dụng cụ chứa. Phụ bộ tôm hoàn chỉnh, không có ký sinh trùng bám, đường ruột đầy thức ăn, không bệnh phát sáng.

 

tôm giống

2. Kỹ thuật chăm nuôi:

   Nhiều hộ nuôi trồng canh tác và đánh bắt sai quy cách. Theo nghiên cứu, phân tích điều tra của Hiệp hội nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh có diện tích nuôi tôm lớn cho biết: “Người dân bón phân và dùng thuốc BVTV không đúng cách, thuốc diệt tạp hay một số sản phẩm có chứa hàm lượng Cypermethrin quá mức cho phép, khiến đất đai và nguồn nước bị ô nhiễm.” Vì thế, các hộ nuôi nên chú ý dùng liều lượng phân bón và tốt nhất là không nên dùng thuốc BVTV. Công trình nuôi cần xây dựng đúng kỹ thuật, có cống cấp thoát nước riêng biệt và có ao lắng, ao xử lý, có bờ vững chắc, không bị rò rỉ.

3. Biến đổi khí hậu

    Đây là yếu tố khách quan, diễn biến bất thường, nắng nóng kéo dài, bão lũ và mưa trái mùa khiến nguồn nước bị ô nhiễm, tôm dễ bị bệnh. Người nuôi tôm nên xử lý và làm sạch nước trong ao hồ tránh cho tôm nhiễm bệnh.

 

 

    Vôi là một khoáng chất đa năng có tác dụng đa dạng trong nuôi trồng tôm, vôi giúp hạ phèn, tăng kiềm, ổn định độ PH, bổ xung Canxi giúp quá trình lột xác của tôm được diễn ra thuận lợi, giúp tôm cứng vỏ. Nhiều hộ nuôi trồng đã áp dụng vôi thành công thay vì dùng thuốc BVTV gây ô nhiễm nước.

Khoáng Sản Xanh là công ty chuyên sản xuất, cung cấp vôi, bột khoáng, đá, sỏi trang trí trên toàn quốc với giá cả cạnh tranh nhất.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline: 0936.121.125 - 0902.112.128

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh

Địa chỉ: KCN Kiện Khê - Hà Nam

Email: kd1.minerals.vn@gmail.com

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 12/ 01/ 2019

Viết bình luận