TỔNG QUAN VỀ BỆNH MỀM VỎ TRÊN TÔM VÀ CÁC BIỆN PHÁP TRỊ BỆNH HIỆU QUẢ

Bệnh mềm vỏ trên tôm thường xảy ra khi nuôi tôm. Nếu tôm bị mềm vỏ sẽ có các biểu hiện như vỏ mềm, mỏng, vỏ có màu sẫm, bị nhăn, gồ ghề. Khi bị bệnh này, tôm dễ bị cảm nhiễm với các bệnh nhiễm khuẩn, nấm, protozoa. Tôm bị mềm vỏ thường yếu ớt, phát triển chậm, có thể chết rải rác. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và giá trị thương phẩm của tôm

*Nguyên nhân:

Do dinh dưỡng: Tôm thiếu vitamin và khoáng chất, đặc biệt thiếu hàm lượng canxi và phosphor. Khi tôm lột xác để tạo lớp vỏ mới thông thường lớp vỏ mới sẽ cứng trở lại trong vòng 24 giờ, tuy nhiên nếu không cung cấp đủ các khoáng chất cần thiết để tôm tạo vỏ thì vỏ tôm sẽ bị mềm, mỏng...

Do môi trường:

- Nước ao nuôi nhiễm chất thải công nghiệp, nông nghiệp, hoặc dư lượng hóa chất, đặc biệt là thuốc trừ sâu.

- Nước có độ mặn thấp hoặc độ kiềm thấp. Ngoài ra, có thể còn do tôm nuôi quá dày, môi trường nuôi thường xuyên biến động.

Kiểm tra tôm thường xuyên để sớm phát hiện bệnh

*Phòng bệnh

Trong công tác cải tạo ao, thực hiện đúng quy trình theo 3 bước: cải tạo bằng cơ học, hóa học và sinh học (lưu ý, không lạm dụng hóa chất hoặc dùng thuốc trừ sâu để cải tạo ao).

-  Ngoài ao nuôi chính nên có ao lắng để chứa nước dự trữ, đảm bảo nước sạch khi cần cung cấp cho ao nuôi, tránh lấy nước trực tiếp ngoài sông rạch chưa qua xử lý.

- Chọn giống tốt, đã qua kiểm dịch đạt chuẩn.

- Thả giống với mật độ vừa phải.

- Trong quá trình nuôi hạn chế tôm bị shock, ao bị mất tảo....

- Định kỳ tạt khoáng cho tôm

- Bổ sung thường xuyên khẩu phần ăn cho tôm hợp lý phòng tôm thiếu khoáng và vitamin

- Thường xuyên đo các thông số môi trường (2 lần/ngày) ở thời gian cố định (sáng, chiều), để có thể can thiệp kịp thời khi môi trường biến động. Phải đảm bảo độ kiềm 80 - 120 mg/lít (tôm sú) và 120 - 160 mg /lít (tôm thẻ); pH 7,5 - 8,5.

- Bờ ao có đập tràn: để thoát nước mưa (khi mưa lớn), chống ngọt hóa.

*Trị bệnh

Trong quá trình nuôi tôm, thường xuyên theo dõi đàn tôm để sớm phát hiện dấu hiệu bất thường. Khi kiểm tra phát hiện tôm có dấu hiệu mềm vỏ: phải nhanh chóng can thiệp ngay bằng cách tăng cường cung cấp oxygen, đồng thời tạt vôi và Dolomite để tăng kiềm, đưa pH lên 8,3 - 8,5.

Ngoài ra, cần bổ sung thêm vitamin nhằm tăng khả năng đào thải, thanh lọc độc tố, cân bằng quá trình trao đổi chất, giúp tôm cứng vỏ trở lại và tăng trưởng bình thường.

Khoáng Calci là một trong những yếu tố giúp tôm cứng vỏ

Để ngăn ngừa bệnh mềm vỏ, bà con nên bổ sung ngay lượng Khoáng Calci, Dolomite cho tôm. Hiện tại, GREEN MINERALS đang là đơn vị đi đầu trong việc sản xuất và cung ứng các sản phẩm khoáng calci, dolomite với chất lượng cao, giá cả cạnh tranh, chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng cho bà con.

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 20/ 08/ 2016

Viết bình luận