Tác dụng của vôi trong sản xuất Nông nghiệp

Trong sản xuất nông nghiệp, một số hộ dân chưa thực sự quan tâm đến việc sử dụng vôi nông nghiệp để xử lí đất nên làm cho cây trồng giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng, thoái hoá đất. Bên cạnh đó còn tạo điều kiện thuận lợi cho dịch hại phát sinh, phát triển gây hại. 


Để đạt được năng suất và chất lượng nông sản như mong muốn thì vai trò của việc xử lý vôi nông nghiệp có tác dụng như sau:

  1. Vôi nông nghiệp có tác dụng cải tạo đất thông qua khả năng hạ phèn, khử chua. Ở những vùng đất phèn, chua nếu không có biện pháp xử lý và cải tạo đất phù hợp thì rất khó để thâm canh cây trông. Ngoài biện pháp thuỷ lợi kết hợp với xử lý môi trường nông nghiệp để rải đều trên mặt ruộng với liều lượng từ 150-200kg/1.000m2, tuỳ theo độ phèn, chua của đất. 
  2. Vôi nông nghiệp có tác dụng phân huỷ nhanh hơn rơm rạ, xác thực vậy còn tồn dư ở vụ trước và phòng trừ cả ốc bưou vàng. Để phân huỷ nhanh rơm rạ, xác thực vậy hạn chế tình trạng ngộ độc hữu cơ cây trồng và diệt trước ốc bưou vàng, sau khi thu hoạch xong vụ trước, khoảng 5-7 ngày ta tiền hành rải vôi với liều lượng từ 100-150kg/1000m2 sau đó cày xới và ngâm dầm nước. 
  3. Vôi nông nghiệp có tác dụng cung cấp canxi và làm tăng khả năng phát triển của bộ rễ cây trồng. Cần bón lót vôi nông nghiệp trước khi gieo trồng để bổ sung canxi cho đất với liều lượng từ 50-100kg/1000m2, giúp giải độc, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và chống chịu với điều kiện bất lợi. 
  4. Vôi nông nghiệp có tác dụng khử trùng và phòng trừ nấm bệnh cho cây trồng. Vào mùa mưa độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho bấm bệnh phát triển, ta nên bón vôi với liều lượng từ 50-100kg/1000m2, nhằm phòng trừ côn trùng và nấm bệnh tiềm ẩn trong đất. 

Lưu ý: không trộn vôi với các loại phân bón khác để bón cho cây trồng, nên bón vôi trước 5-7 ngày mới tiếp tục bón phân. 
Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh chuyên sản xuất và cung cấp các loại vôi chất lượng cao. Với đội ngũ cán bộ công nhân kĩ thuật lâu năm. Chúng tôi luôn mang đến quý khách hàng sản phảm tốt nhất. 
Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ:

Hotline: 0902.121.128 - 0936.121.125

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 10/ 04/ 2020

Viết bình luận