pH của đất trồng và cách điều chỉnh độ pH trong đất

  Giá trị pH của đất là thước đo độ chua của đất hoặc độ kiềm. Độ pH đất ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng dinh dưỡng. Độ pH dao động từ 0 đến 14, với 7 là trung tính. Các số nhỏ hơn 7 biểu thị độ chua trong khi các số lớn hơn 7 cho biết độ kiềm. Giá trị pH của đất là một trong một số điều kiện môi trường ảnh hưởng đến chất lượng tăng trưởng của cây trồng. Cây phát triển tốt nhất trong các phạm vi pH đất khác nhau. Cây trè, cây bông, cây cao su phát triển mạnh nhất trong đất chua có pH 5,0 đến 5,5. Rau, lúa , khoai lang và hầu hết câu nông nghiệp phát triển tốt nhất trong đất có giá trị pH từ 6,0 – 7,0. Giá trị pH đất trên hoặc dưới các phạm vi này có thể dẫn đến tăng trưởng mạnh và thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Các chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng thực vật khỏe mạnh gồm có Nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K) là những chất dinh dưỡng chính cần thiết cho cây trông và được sử dụng với số lượng lớn so với các chất dinh dưỡng khác. Canxi (Ca), magiê (Mg) và lưu huỳnh (S) là chất dinh dưỡng thứ cấp được cây trồng sử dụng với số lượng ít hơn nhưng không kém phần quan trọng cho sự tăng trưởng thực vật. Kẽm (Zn) và mangan (Mn) là vi chất dinh dưỡng sử dụng với số lượng rất nhỏ. Hầu hết các thiếu hụt vi chất dinh dưỡng thứ cấp và vi chất dinh dưỡng đều dễ dàng được điều chỉnh bằng cách giữ đất ở giá trị pH tối ưu.

Tác động của pH đến cây trồng có liên quan đến sự có sẵn của các chất dinh dưỡng và nồng độ khoáng chất trong đất. Trong đất có tính axit cao, 2 nguyên tố nhôm và mangan có thể sẽ nhiều hơn mức cho phép và gây hại cho cây trồng. Ngoài ra ở các khu vực đất có giá trị pH thấp, canxi, phốt pho và magiê ít có sẵn trong đất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến pH đất: Giá trị pH của đất bị ảnh hưởng bởi các loại vật liệu gốc mà từ đó đất được hình thành.

Lượng mưa cũng ảnh hưởng đến độ pH của đất. Nước đi qua đất thấm các chất dinh dưỡng cơ bản như canxi và magiê từ đất. Chúng được thay thế bằng các nguyên tố có tính axit như nhôm và sắt. Vì lý do này, các loại đất được hình thành trong điều kiện lượng mưa cao có tính axit cao hơn so với các loại đất được hình thành trong điều kiện khô hạn.

Sử dụng phân bón hóa học có chứa amoni hoặc urê tăng giảm độ pH của đất.

Sự phân hủy các chất hữu cơ cũng làm giảm độ pH của đất.

Tăng pH đất trồng: Để xử lý đất chua, phương pháp phổ biến nhất là sử dụng vôi bột nông nghiệp. Các hạt vôi mịn sẽ có tác dụng nhanh nâng giá tri pH lên nhanh chóng. Các loại đất khác nhau sẽ yêu cầu một lượng vôi khác nhau để điều chỉnh giá trị pH của đất. Hàm lượng chất hữu cơ và thực vật được trồng là tất cả các yếu tố cần xem xét trong việc điều chỉnh giá trị pH.

Lựa chọn vôi nông nghiệp: Có thể sử dụng bốn loại sản phẩm vôi: Bột đá vôi CaCO3, bột vôi CaO, Bột vôi ngậm nước Ca(OH)2 và Bột Dolomite. Tùy theo từng loại đất, loại cây trồng và thời gian điều chỉnh pH sẽ quyết định đến việc sử dụng loại vôi nào. Bột vôi càng mịn thì nó càng làm thay đổi giá trị pH của đất càng nhanh. Thận trọng khi sử dụng vôi ngậm nước vì nó có khả năng trung hòa cao hơn độ chua của đất so với đá vôi thông thường. Nhu cầu vôi cần được xác định bằng cách kiểm tra pH trong đất. Nên sử dụng vôi từ hai đến ba tháng trước khi trồng để cho phép thời gian trung hòa độ axit. Vôi cần được trộn đều với đất và tưới nước thường xuyên đảm bảo độ ẩm cho phản ứng của vôi.

Ngoài vôi, tro cũng có thể được sử dụng để nâng cao độ pH của đất. Chúng chứa khá nhiều kali và canxi, và một lượng nhỏ phốt pho và các nguyên tố khác. Tuy nhiên, tro sử dụng không hiệu quả bằng viêc dùng vôi nông nghiệp

Giảm pH đất trồng: Nhiều cây cảnh và một số loại cây ăn quả  như Thanh Long đòi hỏi phải có một ít đất chua. Hai loại phân hóa học thường được sử dụng để hạ thấp độ pH của đất là nhôm sunfat và lưu huỳnh. Nhôm sunfat sẽ thay đổi độ pH của đất ngay lập tức bởi vì nhôm tạo ra độ chua ngay khi nó hòa tan trong đất. Lưu huỳnh đòi hỏi một thời gian để chuyển đổi thành axit sulfuric với sự trợ giúp của vi khuẩn đất. Tỷ lệ chuyển đổi của lưu huỳnh phụ thuộc vào độ mịn của lưu huỳnh, lượng độ ẩm đất, nhiệt độ đất và vi khuẩn trong đất. Tùy thuộc vào các yếu tố này, tỷ lệ chuyển đổi lưu huỳnh có thể rất chậm và mất vài tháng. Vì lý do này, hầu hết mọi người sử dụng nhôm sunfat.

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh chuyên cung cấp các loại vôi chất lượng cao, độ trắng sáng và hàm lượng CaO đạt tiêu chuẩn. 

Giao hàng nhanh chóng, vận tải rẻ,...

Quý khách quan tâm vui lòng liên hệ: 0936.121.125 - 0902.121.128

 

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 08/ 12/ 2018

Viết bình luận