Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng thế nào là phù hợp ?

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm thẻ chân trắng được nhiều bà con lựa chọn, đặc biệt là những vùng ven biển. Loại tôm này không những có thể nuôi ở nước mặn mà còn có thể nuôi cả ở nước ngọt với các mô hình khác nhau. Ngoài việc chuẩn bị và xử lý nước ao nuôi thì mật độ thả cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự tăng trưởng và phát triển của tôm.

Vậy mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng thế nào là phù hợp?

Tùy theo diện tích ao nuôi mà thả sao cho hợp lý, tuy nhiên trước khi thả tôm người nuôi cần phải tẩy dọn sạch sẽ, sát trùng kỹ ao nuôi và bón phân gây màu nước cho ao nuôi. Điều chỉnh độ pH dao động từ 7 – 8,5 mới được tiến hành thả tôm.

Sau mỗi vụ nuôi người nuôi nên xử lý đáy ao cẩn thận, tránh mầm bệnh cho tôm nuôi sau này, nên sử dụng vôi bột có hàm lượng vôi (CaO) cao để tăng hiệu quả, và tiết kiệm thời gian.

Để điều chỉnh độ pH sao cho dao động từ 7- 8,5. Có nhiều phương pháp, tuy nhiên trong bài viết này, người viết đưa ra phương pháp truyền thống, dễ sử dụng và an toàn với tôm nuôi. Đó là sử dụng bột đá CaCO3 với hàm lượng Canxi cao.

Tiến hàng gây màu nước cho ao nuôi cũng là bước quan trọng trong quá trình nuôi, sử dụng Bột đá Dolomite vẫn là 1 phương án lựa chọn an toàn mà hiệu quả cao.

– Thông thường, mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng phụ thuộc vào độ sâu của nước, cụ thể như:

+ Ao sâu dưới 1 m nên thả mật độ 12 con/m2

+ Ao sâu trên 1,2 m nên thả từ 12 – 18 con/m2

+ Ao cao sản khép kín nên thả từ 50 – 65 con/m2

+ Trong trường hợp thả tôm với mật độ cao, ao sâu trên 1,4 m trở lên, người nuôi có thể nuôi tôm với mật độ cao từ 120 – 150 con m2.

Sau khi thả nuôi cần phải thường xuyên kiểm tra các yếu tố như độ mặn, độ pH, hàm lượng oxy hòa tan trong nước để có thể điều chỉnh kịp thời. Lắp đặt hệ thống quạt nước và cho chạy 24/24 từ tháng thứ 2 trở đi (trong trường hợp nuôi tôm thẻ với mật độ cao)

Người nuôi lưu ý, ngoài việc xác định mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng phù hợp thì khi lựa chọn tôm giống cũng cần kiểm tra và loại bỏ những con tôm yếu, nhiễm dịch bệnh, lựa chọn những con khỏe mạnh, màu sắc đẹp và kích cỡ đồng đều..

Người nuôi có thắc mắc về các sản phẩm bột đá CaCO3, Dolimtite, vôi bột CaO cao cấp của Khoáng sản xanh, liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp tận tình.

Khoáng sản xanh hân hạnh được làm việc với các bạn!

 

minerals.vn

 

 

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 22/ 12/ 2017

Viết bình luận