HIỆU QUẢ SỬ DỤNG VÔI TRONG NÔNG NGHIỆP

Người ta dùng vôi mục đích chính là cung cấp Calcium cho cây và cải thiện độ chua (pH) của đất. Đây là đề tài rất xưa, nhưng một số người còn chưa nắm được rõ ràng cách sử dụng vôi trong nông nghiệp. Để sử dụng hiệu quả vôi chúng ta phải biết rõ đặc tính của từng loại vôi, có bao nhiêu loại và những loại đất nào thì phải sử dụng vôi nào. Chúng ta không cần phải để vào chi tiết phản ứng đi sâu vào nghành hóa học. Trong nông nghiệp ta chỉ cần biết được những căn bản sử dụng vôi dưới đây thì chúng ta cũng đã thành công.

1- Phân lọai vôi:  

Chúng ta có nhiều loại vôi trên thị trường và mỗi loại vôi có đặc tính khác nhau chứ không phải loại nào cũng giống  nhau. Tùy theo các chất [Nguyên tố phụ] có trong vôi như Magnesium, Sulphate hay sự nóng của mỗi loại vôi mà cách sử dụng cũng khác nhau. Thông thường chúng ta có bốn loại vôi trên thị trường.

a/- Đá vôi (có nhiều ở miền Bắc): Loại vôi này rất nóng, dễ cháy cây, bột rất mịn, màu rất trắng, độ hòa tan rất cao. Ít được sử dụng nhiều trong nông nghiệp. Rất tốt cho dùng làm vôi quét tường và sát trùng. Ví dụ như sát trùng và cung cấp Calcium cho ao nuôi tôm cá, chuồng trại  V.V....

 b/- Dolomite :  Loại vôi này ở Việt Nam gọi là vôi Dolomite. Loại này rất tốt vì không nóng, có chứa thêm chất Magnesium [Mg]. Cho nên khi bón loại vôi này vào đất cây không những cung cấp được Calcium  mà còn được cung cấp thêm Magnesium. Chất Magnesium này sẽ giúp cho lá cây to và xanh hơn cũng như giúp cho trái và hạt qủa nặng hơn. [đa số công thức phân hóa học từ Hà Lan họ chú trọng chất Magnesium này ]. Những cánh đồng của Việt Nam đa số là, những cánh đồng cổ xưa) được khai thác triệt để [ thâm canh ] Nên đa số bị thiếu Magnesium [ Theo tài liệu thế giới nghiên cứu về cánh đồng lúa nước của Đông Nam Á].  Loại vôi này rất tốt cho đồng ruộng lúa VN.

 c/- Vôi thạch cao [Ca SO4]  Calcium Sulphate , lọai này gọi là vôi nhưng đừng lầm lẫn vối hai lọai vôi ở trên. Loại này khi nhìn vào công thức hóa học ta thấy gốc chính là Sulphate chứ không phải là Carbonate. Vôi  này không được bón dưới ruộng phèn vì sẽ làm cho đất chua [acid] hơn. Đất phèn là đất chứa nhiều Sulphate Sắt hay Sulphate Nhôm [màu xám ít gặp]. Thường gặp nhất là Sulphate Sắt, màu vàng nổi trên đất, do oxít hóa với sắt nên có màu rỉ sắt màu vàng. Sulphate Nhôm có màu Xám vì oxít hóa với nhôm màu ten [rỉ nhôm] màu xám. Sulphate là gốc sulfur [S]  nên tạo ra Acid  làm cháy rễ cây, đại khái như vây. Nếu ta bón phân hay Vôi có chứa gốc Sulphate cho đất phèn là làm cho đất nhiều phèn thêm. Vôi này chỉ dùng được ở những đất Kiềm ( đất cà giang có nhiều ở Bình Thuận).

 2- Công dụng của vôi: 

Vôi có hai công dụng chính là cung cấp chất Calcium và cải thiện độ chua của đất cho thích hợp với từng lọai cây trồng. Loại đá vôi, loại Dolomite lime và hydrate lime dùng để cải thiên đất phèn, đất chua [đất acid] và còn để cải thiện ngộ độc chất hữu cơ [Ngộ độc Acid], vì có quá nhiều xác bã thực vât, qua quá trình thoái hóa của chất hữu cơ là acid đối với cây lúa nước. Còn riêng vôi thạch cao thì chỉ dùng để cải thiện đất kiềm [Alkaline].

Liên hệ: 0902.121.128 - 0936.121.125

Nhà máy sản xuất: KCN Kiện Khê - Hà Nam

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 19/ 08/ 2016

Viết bình luận