Giải pháp tiết kiệm chi phí cho nghề nuôi tôm hiện nay

Ứng dụng của vôi và Phương trình cân bằng phản ứng hóa học trong điều kiện phòng thí nghiệm giữa Ca(OH)2 với một số loại khí độc thường có trong ao nuôi tôm.

1/ Hấp phụ khí N02 bằng Ca(OH)2 (vôi tôi).

4NO2 + 2Ca(OH)2 = Ca(NO3)2 + 2H2O + Ca(NO2)2

2/ Hấp phụ khí NH3 bằng Ca(OH)2 (vôi tôi):

3Ca(OH)2 + 2NH3 = Ca3N2 + 6H2O

4/ Hấp phụ khí H2S bằng Ca(OH)2 (vôi tôi):

H2S + Ca(OH)2 = CaS + 2H2O

5/ Hấp phụ khí C02 bằng Ca(OH)2 (vôi tôi):

CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O

- Vôi có ưu điểm: giá thành rẻ dễ kiếm và an toàn cho động vật thủy sản.
- Có tác dụng khử chua phèn, tạo tủa bông lắng các chất hữu cơ lơ lửng.
- Tăng PH trong ao nuôi trong thời gian ngắn, đặc biệt là khi sụt giảm PH khi thời tiết thay đổi (mưa nhiều).

Thay vì phải sử dụng quá nhiều loại hóa chất trong nuôi tôm, người nuôi nên sử dụng thường xuyên vôi tôi. Nên lựa chọn vôi cục CaO hay còn gọi là vôi nóng, tự bỏ vào thùng cho nước vào để tôi. Dùng nước vôi trong té đều lên mặt ao định kỳ hằng tuần với liều lượng 1 lít nước vôi trong/200m3 nước. Khi dùng xong nước vôi trong, bã vôi có thể rải xung quanh bờ ao, có tác dung rất tốt.

Với 1 ao nuôi có diện tích bình quân khoảng 2500 m2 : Lượng vôi dùng hàng tuần sẽ tương ứng khoảng 20 Kg nhân đơn giá  là quá rẻ so với các loại hóa chất khác mà không gây độc hại cho tôm nuôi, có tác dụng khử chua phèn, bổ sung Can xi để tôm có thể hấp thụ là cứng vỏ.

Vấn đề đặt ra là bản thân người nuôi phải chịu khó tôi vôi để dùng và hòa vôi lọc lấy nước trong té xuống ao.

Hiện nay nhiều người nuôi vì muốn đỡ vật vả và muốn nhìn thấy ngay hiệu quả nên không ngần ngại sử dụng quá nhiều loại hóa chất xuống ao. Điều này dẫn đến môi trường ngày càng bị hủy hoại, khiến cho vụ nuôi sau tốn kém và khó khăn hơn vụ nuôi trước, rủi ro cũng tăng dần theo số năm sử dụng ao nuôi.

Người nuôi nên kết hợp các biện pháp hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nuôi tôm, nhằm khai thác bền vững và hiệu quả của nghề nuôi.

Khoáng Sản Xanh chuyên cung cấp các loại vôi phục vụ cho các ngành thủy sản, uy tín chất lượng, giá thành cạnh tranh, tạo sự hài lòng cho khách hàng.

Liên hệ: 0902.121.128 - 0936.121.125

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 12/ 11/ 2016

Viết bình luận