Cẩn thận sự dư thừa Canxi trong thức ăn gia cầm

Canxi là một nguyên tố khoáng đa lượng có vai trò quan trọng đối với cơ thể sống như: tham gia vào thành phần chính cấu tạo xương, xúc tác quá trình đông máu, tham gia vào hệ thống miễn dịch cơ thể.


 

Thiếu Canxi ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất tạo trứng của gia cầm nhưng thừa canxi sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và phát triển của vật nuôi. Hiện nay, một phần canxi vẫn còn chưa được tính đến trong hầu hết các loại thức ăn bởi vì rất khó để kiểm soát đầu vào của khoáng chất giá rẻ này.

Trên thực tế, kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm đều cho kết quả hàm lượng canxi cao. Dưới đây là những lý do chính:

Các nguyên liệu tự nhiên chứa nhiều canxi hơn phần chúng ta tính đến:

- Phân tích hóa học trong phòng thí nghiệm có tỷ lệ sai lệch là 20%, cộng hoặc trừ. Đây là tiêu chuẩn được chấp nhận bởi hầu hết các tổ chức chính thức. Vì vậy, nếu mẫu của bạn được cho là chứa 1 phần trăm canxi, kết quả xét nghiệm từ 0,80% đến 1,20% canxi là hoàn toàn bình thường.

- Đá vôi, nguồn canxi phổ biến nhất trong tất cả các khẩu phần ăn của động vật, là một thành phần rất biến đổi có chứa một lượng canxi không rõ ràng (trừ khi phân tích) từ 22% đến 38% (về mặt lý thuyết). Loại thứ hai là không khả dụng vì nó đề cập đến canxi cacbonat tinh khiết.

- Vấn đề trở nên phức tạp hơn, khi đá vôi được sử dụng như là một chất mang (carrier) phổ biến giá rẻ cho tất cả các loại premixes, và để pha loãng các sản phẩm đậm đặc…

- Về bản chất, nó ở khắp mọi nơi. Tất nhiên, sản phẩm chất lượng cao có chứa canxi carbonat tinh khiết, nhưng điều này không phủ nhận thực tế là chúng chứa canxi, thường không được ghi nhận trên nhãn.

- Yêu cầu về canxi cho hầu hết các loài động vật đã được xác định cách đây một thế kỷ (Vâng, ít nhất là trong thế kỷ trước). Vì vậy, chúng ta có khuynh hướng sử dụng hơi quá mức vì muốn đảm bảo biên độ an toàn của canxi trong thức ăn.

- Phytase, một loại enzym thông thường, giải phóng P và Ca, tuy nhiên Ca thường không được tính đến trong công thức thức ăn.

 - Thô dầu đậu nành, một nguyên liệu phổ biến, thường được trộn với với 0,5% đến 1,0% bột đá vôi để tăng độ tơi, khả năng chảy của nó khi thao tác sản xuất.

Phân tích ở trên cho thấy thực tế là động vật dạ dày đơn thường nhận được lượng canxi dư thừa, việc này rất thường gặp, khó kiểm soát và lượng Ca trong nhiều nguồn nguyên liệu vẫn chưa được tính đến. Phương pháp duy nhất là kiểm tra hàm lượng canxi trong thức ăn hoàn chỉnh và thực hiện các điều chỉnh cần thiết. Quan trọng là điều này cần phải được thực hiện thường xuyên đầy đủ, đặc biệt là khi chúng ta định kỳ thay đổi công thức.

Nguồn: Tạp chí chăn nuôi Việt Nam

Công ty Khoáng Sản Xanh chuyên sản xuất và cung cấp bột khoáng Canxi đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Chăn nuôi.
Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline: 
0936.121.125 - 0902.121.128

Email: kd1.minerals.vn@gmail.com

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh

Địa chỉ: KCN Kiện Khê - Hà Nam

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 10/ 01/ 2019

Viết bình luận