Cân bằng độ PH cho vườn cây ăn trái

Kiểm soát tốt độ pH trong đất được xem là tiền đề quan trong quyết định sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc nông dân lạm dụng phân hóa học và canh tác không đúng cách đã và đang làm mất đi tính ổn định của pH trong đất, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của cây trồng.

Kiểm tra độ pH trong đất ở vườn trồng thanh long, huyện Châu Thành

Theo kết quả kiểm tra độ pH trong đất ở các vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh của Hội Làm vườn (HLV) Đồng Tháp thời gian qua, phần lớn diện tích vườn cây ăn trái ở các huyện xuất hiện tình trạng pH trong đất rất thấp, trung bình từ 3 - <5 (trong khi đó, độ pH trung tính thích hợp cho cây ăn trái là từ 6 - 6.5). Theo đánh giá từ HLV, pH trong đất ở các vườn cây ăn trái thấp do nhiều nguyên nhân, trong đó thói quen canh tác sử dụng nhiều phân hóa học và nông dân thường không bón vôi, phân hữu cơ là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đất kém màu mỡ và trở nên chua hơn. Ngoài ra, hiện nay việc nhiều diện tích vườn cây ăn trái được “che chắn” trong các đê bao chống lũ, nhiều năm liền đất không được bồi đắp phù sa cũng là nguyên nhân dẫn đến suy kiệt chất dinh dưỡng trong đất. Tình trạng pH trong đất không ổn định sẽ có nhiều tác động tiêu cực đến cây trồng. Đầu tiên, cây trồng sẽ có biểu hiện kém phát triển, vàng lá, nghiêm trọng có thể dẫn đến chết cây. Đồng thời, do sức đề kháng kém nên cây trồng dễ bị vi khuẩn, dịch bệnh tấn công, chất lượng trái kém, năng suất bình quân cũng bị sụt giảm nghiêm trọng.

Bà Lê Thị Hà - Phó trưởng Phòng Bảo vệ thực vật, Chi Cục Bảo vệ thực vật cho biết, nếu pH trong đất thường xuyên dưới mức trung tính về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Đất chua, bộ rễ của cây sẽ không phát triển, cây không thể hấp thu chất dinh dưỡng trong đất, từ đó năng suất giảm. Do đó, để cây trồng phát triển bền vững, ngoài việc cân bằng chất dinh dưỡng hợp lý, nông dân cần kiểm tra độ pH trong đất định kỳ để có những điều tiết sản xuất phù hợp. Đối với trường hợp độ pH trong đất trồng quá thấp, nông dân cần tăng cường bón vôi (CaO). Vôi ngoài chức năng cân bằng pH cho đất còn có nhiều tác dụng trong việc giúp cây trồng nâng cao sức đề kháng, tăng phẩm chất trái cho cây trồng. Trường hợp khi đất đã bị chua, nông dân cần lưu ý không nên bón phân hữa cơ vào giai đoạn này. Vì bón hữu cơ vào vào giai đoạn này chẳng những cây không hấp thu được mà đất trồng sẽ bị chua nhiều hơn. Do đó, nhà vườn cần kiểm tra pH trong đất, nếu pH đạt mức trung tính và ổn định thì mới bón phân hữu cơ.

Hiện nay, có nhiều cách để kiểm tra pH trong đất trồng nhưng cách phổ biến được nhiều nhà vườn áp dụng là sử dụng máy đo pH. Giá thành mỗi chiếc máy kiểm tra pH dao động từ khoảng 1,5 - 2,5 triệu đồng, tùy thuộc vào nhà cung cấp.

Độ pH trong đất ổn định là tiền đề giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt

Ông Trần Văn Tuấn - Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất thanh long an toàn xã Phú Hựu, huyện Châu Thành cho biết: “Giá thành mỗi chiếc máy đo pH hiện nay không cao lắm, mỗi gia đình đều có thể trang bị. Từ ngày có chiếc máy đo pH trong đất, việc sản xuất của tôi thuận lợi hơn rất nhiều. Nhờ chủ động kiểm tra độ pH thường xuyên, điều tiết dinh dưỡng hợp lý nên vườn thanh long của tôi gần đây phát triển rất tốt, năng suất cũng tăng hơn”.

Nhằm khuyến khích nông dân tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thời gian qua Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã tặng nhiều chiếc máy kiểm tra độ pH, bộ test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cho một số hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là nền tảng giúp nông dân chủ động hơn trong sản xuất, tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Ông Lê Văn Tâm - Chủ tịch HLV Đồng Tháp cho biết, hiện nay vấn đề PH trong đất thấp tại hầu hết các vườn cây ăn trái là tình trạng chung ở nhiều địa phương. Sau đợt kiểm tra này, HLV tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với HLV ở các huyện tăng cường tuyên truyền lồng ghép cho hội viên hiểu biết chuyên sâu hơn về vai trò cân bằng pH trong đất. Đồng thời, trong các buổi tập huấn chuyên đề, HLV cũng đưa ra những khuyến cáo cho nhà vườn kịp thời khắc phục để vườn cây ăn trái phát triển hiệu quả, bền vững.

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 07/ 01/ 2017

Viết bình luận