CÁCH BÓN VÔI ĐÚNG CÁCH GIÚP CANH TÁC BỀN VỮNG

      Trong quá trình canh tác và sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân đã có thói quen sử dụng vôi, nhắc tới vôi làm chúng ta liên tưởng ngay tới tác dụng hạ phèn, diệt khuẩn, nâng kiềm của vôi nông nghiệp nói chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng loại vôi nào, bón bao nhiêu, thời điểm bón, cách bón như thế nào là phù hợp với yêu cầu đất và cây trồng ?

      Chúng ta hãy cùng với Khoáng Sản Xanh tìm hiểu và nắm rõ hơn về cách sử dụng vôi trong nuôi trồng cây trái để có những mùa vụ bội thu nhé!

      Vôi sử dụng trong ngành nông nghiệp có tác dụng hạ phèn, diệt khuẩn, tăng kiềm, ức chế sự phát triển của nấm bệnh, cải tạo đất và cung cấp dưỡng chất Canxi cho cây trồng giúp cứng cây, giải độc cho cây trồng và tăng khả năng chống chịu của cây.

      Trên thị trường có nhiều loại vôi và mỗi loại vôi có đặc tính khác nhau tùy theo hàm lượng các chất có trong vôi hay sự nóng của mỗi loại vôi mà cách sử dụng cũng khác nhau. Vì thế bà con cần hiểu rõ về từng loại và tác dụng của nó để đạt hiệu quả và tránh các tác hại không cần thiết.

1. Vôi nung (CaO)
- Đặc tính: Tạo phản ứng rất mạnh khi gặp nước, đây là chất diệt khuẩn mạnh tiêu diệt cả vi sinh gây hại và cả vi sinh có lợi.
- Tác dụng với đất: Tăng pH đất rất nhanh, khi pha nước tưới sát khuẩn rất mạnh; sử dụng hỗ trợ khống chế nhanh để dập dịch bệnh.
- Chú ý: Loại vôi này dễ gây cháy lá – da – rễ cây, gây bỏng da tay. Vì thế bà con chỉ nên cho vôi này vào nước- không làm ngược lại, không được kết hợp với các chế phẩm vi sinh có lợi.


2. Bột đá vôi (CaCO3)
- Đặc tính: Phản ứng nhẹ, diệt khuẩn yếu, cung cấp Canxi
- Tác dụng với đất: Làm tăng pH đất nhanh
- Chú ý: Loại vôi này thì dễ sử dụng không gây cháy lá - rễ cây và không được kết hợp với các chế phẩm vi sinh có lợi.
3. Vôi Dolomite  (CaMg(CO3)2)
- Đặc tính: Phản ứng nhẹ, diệt khuẩn yếu, cung cấp cả dưỡng chất Canxi và Magie cho cây.
- Tác dụng với đất: Làm tăng pH đất chậm.
- Chú ý: Dễ sử dụng không gây cháy lá-rễ cây và không được kết hợp với các chế phẩm vi sinh có lợi.
    Bón vôi cho đất là việc cần thiết khi canh tác và thâm canh cây trồng, tuy nhiên không phải bón vôi càng nhiều càng tốt, sử dụng vôi còn phải cân nhắc đến các tác hại của nó, muốn bón vôi có hiệu quả cần tuân thủ theo một số nguyên tắc sau:

  • Bón đúng loại vôi: Tùy thuộc loại đất và tác dụng của từng loại vôi mà sử dụng cho phù hợp nhằm  đạt được hiệu quả cao nhất:

- Đất bị phèn mặn và pH <4 hoặc cây trồng bị các vấn đề bệnh ở rễ cây nên sử dụng vôi Canxi CaCO3 hay Vôi nung CaO.

- Đất có pH >5-6 sử dụng vôi Dolomite.

  • Lượng vôi cần bón cho từng loại đất: Lượng vôi cần sử dụng căn cứ vào ba yếu tố:

Tùy thuộc vào độ chua của đất (độ pH): Đất bị chua nhiều cần bón vôi nhiều, đất ít chua bón ít vôi hơn.

- Đất sét bón nhiều vôi nhưng nhiều năm mới bón lại trong khi với đất cát thì không nên bón một lần với lượng quá nhiều vì nó có thể làm ức chế sự ức chế sự hấp thụ một số dưỡng chất khác.

- Tùy thuộc vào lượng chất hữu cơ trong đất: đất nhiều hữu cơ bón nhiều vôi, nhiều năm bón lại; ngược lại nếu đất ít hữu cơ nên bón lượng ít hơn nhưng nên bón vôi thường xuyên hơn.

  • Thời điểm bón vôi:

- Với vườn cây chưa cho thu hoạch có thể bón bất cứ vào thời điểm nào trong năm.

- Với các vườn đang cho trái, chỉ nên bón sau khi đã thu hoạch xong kết hợp với các biện pháp chăm sóc khác như cắt cành, tạo hình, bón phân, bồi đắp bổ sung mặt liếp, phòng trừ sâu bệnh

Cách bón vôi: rải đều lượng vôi trên mặt liếp rồi dùng cào răng xới sâu 5-10cm để trộn đều vôi với đất rồi tưới nước từ từ, tưới nhiều lần cho vôi hòa tan trong đất mới có tác dụng tốt

Lưu ý những tác hại khi sử dụng vôi có thể xảy ra: 

  • Tiêu diệt hệ vi sinh vật có hại lẫn có lợi: Trong đất có rất nhiều vi sinh vật có lợi cho đất, khi bón vôi sẽ tiêu diệt các vi sinh vật nầy.
  • Làm mất chất dinh dưỡng: Vôi khi gặp các loại phân bón chứa đạm sẽ làm mất đạm khiến cây không hấp thu được. Hầu hết các loại phân vô cơ như Urê, SA, NPK, DAP, Lân…đều kỵ vôi .

       Sử dụng vôi có hiệu quả cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc trên. Sử dụng vôi tùy theo mục đích như loại vôi nào để xử lý nấm bệnh, loại nào để nâng pH cải tạo đất, loại nào để cung cấp Canxi, Magie cho cây trồng. Khi bón vôi không nên trộn chung với bất kỳ loại phân gì, bón trước hoặc sau đợt bón phân ít nhất 15 ngày.

       Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh là công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm từ bột khoáng Canxi.

       Khoáng Sản Xanh với quy trình sản xuất được quản lý nghiêm ngặt, dây chuyền sản xuất đồng bộ, đội ngũ nhân viên kinh nghiệm, chuyên nghiệp, tận tình cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, ổn định, giá cả cạnh tranh và vận tải nhanh chóng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận báo giá mới nhất.

Hotline: 0936.121.125 - 0902.121.128

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 10/ 01/ 2019

Viết bình luận