Bón vôi đúng cách - giải pháp canh tác bền vững cho cây ăn trái.

Trong quá trình canh tác và sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất cây ăn trái bà con nông dân đã có thói quen sử dụng vôi, chính vì vậy, nhắc tới vôi làm chúng ta liên tưởng ngay tới tác dụng hạ phèn và khử chua cho đất.

 

Ngoài ra, vôi còn nhiều tác dụng khác đối với cây trồng nhưng không phải ai cũng biết như sử dụng loại vôi nào, bón bao nhiêu, thời điểm bón, cách bón như thế nào là phù hợp với yêu cầu đất và cây trồng.

Dưới đây là một vài tác dụng của vôi: 

1. Vôi cung cấp chất dinh dưỡng Canxi (Ca) cho cây: Canxi là một chất dinh dưỡng trung lượng nên cây cần khá nhiều Canxi để làm vững chắc thành tế bào. Thiếu Canxi làm cây dễ đổ ngã, dễ bị sâu bệnh, trái hay bị nứt; khi thiếu trầm trọng Canxi làm đọt lá non biến dạng, quăn queo rồi chết khô. Ngoài ra Canxi còn giúp giải độc cho cây trồng, tăng khả năng chống chịu của cây.

 

 

2. Chống chua đất: Đất chua là đất có dư lượng acíd, độ pH < 7. Hầu hết đất canh tác nông nghiệp bón nhiều phân hóa học qua nhiều năm đất sẽ bị suy thoái và chua làm giảm năng suất của cây trồng. Khi độ pH xuống dưới mức hợp lý thì phải chống chua và thứ rẻ nhất để làm việc này là vôi.

 

3. Khử tác hại của mặn: Khi đất bị nhiễm mặn thì đất bị mất dần cấu trúc, rời rạc; cây thì không hút được nước và chất dinh dưỡng. Để hạn chế tác hại, những vùng đất mặn có phèn nên bón vôi để rửa mặn.

4. Ức chế sự phát triển của nấm bệnh: Đất trở nên chua khi bị suy thoái là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh trong đất phát triển. Một trong những biện pháp ức chế sự phát triển của những loại nấm gây hại là bón vôi cải tạo đất.

Cách bón vôi: rải đều lượng vôi trên mặt liếp rồi dùng cào răng xới sâu 5-10cm để trộn đều vôi với đất rồi tưới nước từ từ, tưới nhiều lần cho vôi hòa tan trong đất mới có tác dụng tốt.

Tóm lại, bón vôi cho đất là việc cần thiết khi canh tác và thâm canh cây trồng, tuy nhiên không phải bón vôi càng nhiều càng tốt, việc sử dụng vôi vừa có lợi vừa có những tác hại vì vậy bón vôi như thế nào là phù hợp với yêu cầu đất và cây trồng thì cần phải hiểu rõ về tác dụng của từng dạng vôi trước khi sử dụng để đạt hiệu quả và tránh các tác hại không cần thiết.

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh chuyên sản xuất và cung cấp:

Vôi bột, vôi củ hàm lượng CaO > 90%

Vôi được dùng để làm sạch, loại bỏ tạp chất và tẩy trắng mật mía

Ngoài ra, còn có loại vôi nông nghiệp chuyên bón cho cây mía có tác dụng khử chua, hạ phèn, tác dụng như một loại phân bón

GIÁ TỐT, SỐ LƯỢNG LỚN, GIAO HÀNG TẬN NƠI, ĐÓNG BAO THEO YÊU CẦU

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng chu đáo nhất.

Liên hệ:  0936.121.125 - 0902.121.128 

 

 

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 08/ 01/ 2020

Viết bình luận