Bentonite và đặc tính ưu việt của bentonite (đất sét)

Bentonite là một loại khoáng sét cực mịn có thành phần chính là khoáng Montmorillmonite và một số khoáng khác, có tính keo cao, trương phồng mạnh trong nước.

Bentonite được chia làm 2 loại là : Bentonite kiềm và Bentonite kiềm thổ

Đất sét Bentonite có thể được dùng với nhiều mục đích khác nhau như phụ gia cho thức ăn chăn nuôi gia súc, làm khuôn đúc và trong thi công xây dựng.

Những đặc tính nổi bật của Đất sét Bentonite:

Đặc tính trao đổi cation

Thành phần khoáng trong bentonite chủ yếu là montmorillonite. Khoáng sét silicate Al(OH)3 có một cấu trúc lớp và điều này đáp ứng được đặc tính bịt kín và bôi trơn của  bentonite. Những lớp đó có mạng điện tích âm được thỏa mãn bởi sự có mặt của các ion, thường là Na+ hay Ca++. Những ion dương có thể được trao đổi cho những ion vô cơ hoặc hữu cơ khác, từ đó hình thành dung tích trao đổi  cation.

Đặc tính hấp thụ và liên kết

Tất cả những ứng dụng của bentonite dựa trên cơ sở phản ứng của chúng với nước. Các lực đẩy giữa bề mặt điện tích âm cho phép nước thấm vào giữa các lớp (trương nở). Với ion dương Na+ khi chiếm ưu thế, bentonite có thể hấp thụ nước trên 10 lần trọng lượng của nó hay trương nở lên 15 lần so với thể tích của nó. Những tính chất liên kết của bentonite xảy ra sớm khi độ hút nước đã tương đương với giới hạn dẻo của nó là 50 - 70 %.

Đặc tính keo tụ và lưu biến

Khi để huyền phù bentonite (với nồng độ thấp trong nước) yên tĩnh, sau một khoảng thời gian nào đó huyền phù sẽ tồn tại ở dạng keo bền vững (dạng gel) do giữa các phân tử hình thành cấu trúc mắt lưới và có khả năng giữ những hạt cát và mùn khoan.

Như vậy, Nhờ những thuộc tính ưu việt được phát hiện, Đất sét (Bentonite) ngày được ứng dụng càng nhiều vào đời sống, sản xuất, nhất là trong xây dựng khai thác mỏ, sản xuất thực phẩm, các ứng dụng trong nông nghiệp.

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng chu đáo nhất.

Liên hệ: 0936.121.125 - 0902.121.128

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 08/ 08/ 2016

Viết bình luận