Bài toán về cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên trong xây dựng

Giá Cát trên thị trường hiện tại nằm mức 700.000 đồng/m3, nhưng mua được cũng rất khó khăn. Nhiều dự án đang phát triển khu vực miền Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng đã phải dừng thi công. Nhiều nhà thầu xây dựng đang khóc dở đứng ngồi không yên khi giá cát liên tục tăng.

Cát là một vật liệu không thể thiếu được trong xây dựng. Hiện này khoản 80% cát là dùng cho việc sang lấp mặt bằng, 20% còn lại dùng cho công trình xây dựng bê tông, trát vữa. Nhưng lý do chính là do việc dùng cát một cách lãng phí.

Trước tình hình cát ngày càng cạn kiệt, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, cần phải đưa ra giải pháp kịp thời, phù hợp để tiết kiệm và bảo vệ nguồn tài nguyên hữu hạn này. Theo ý kiến các chuyên gia, sử dụng cát để san nền giúp công trình ổn định hơn nhưng nếu dùng lớp cát quá dày sẽ có hiện tượng chảy khi có dòng chảy lớn hoặc có động đất. Vì vậy, chỉ nên sử dụng cát cho sản xuất bê tông và trát vữa, còn san nền có thể sử dụng loại vật liệu khác thay thế. Giải pháp thay thế đó là sử dụng cát nhân tạo.

Mặc dù cát nhân tạo đã xuất hiện tại Việt Nam 10 năm trở lại đây, đến nay, loại vật liệu mới này vẫn không được sử dụng phổ biến trên thị trường, bởi người dân cũng như nhà đầu tư vẫn muốn duy trì thói quen tiêu dùng cát tự nhiên trong xây dựng.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng cát trong xây dựng, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ KH&CN nghiên cứu, sản xuất các loại vật liệu xây dựng thay thế, ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9205:2012 cát nghiền cho bê tông và vữa. Viện Vật liệu xây dựng và các đơn vị liên quan nghiên cứu, sản xuất các loại vật liệu xây dựng thay thế cát tự nhiên từ vài năm nay.

Các cơ quan chức năng cần quan tâm tới việc tiết kiệm cát, cấm triệt để việc khai thác cát trái phép, trong đó, cấm tuyệt đối việc xúc cát bán ra nước ngoài, kể cả cát nước ngọt hay cát nước mặn. Chính phủ và Bộ Xây dựng cần xây dựng hệ thống về tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng và quy định, hướng dẫn rõ ràng đối với vật liệu mới thay thế cát để người dân biết sử dụng. Tránh tâm lý lo ngại về chất lượng loại vật liệu mới có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng công trình xây dựng hay không?

Ngoài ra, để giảm nhu cầu sử dụng cát tự nhiên có thể dùng đất đồi cho việc san lấp các khu công nghiệp, khu đô thị; các công trình nên sử dụng các vật liệu không nung, kích thước lớn để giảm việc dùng cát vào xây, trát…

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh là một là một nhà cung cấp cát nhân tạo lớn toàn khu vực miền bắc. Cát nhân tạo nguồn nguyên liệu thiết yếu cho ngành xây dựng. Cam kết của Khoáng Sản Xanh là luôn mang đến tay khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất: Đá hạt, bột đá, cát nhân tạo, đá san lấp, đá xây dựng.....

Nhà máy :KCN KIỆN KHÊ – HÀ NAM

Hotline: 0936.121.125 - 0902.121.128

Email:Kd3.minerals.vn@gmail.com

Website: Minerals.vn

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 01/ 09/ 2017

Viết bình luận