Tác dụng của nước vôi trong làm mứt

  Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, nhiều bà nội trợ đang tranh thủ cho ra những mẻ mứt tự làm bởi họ sợ những mẻ mứt kia không an toàn thực phẩm được phơi dưới lề đường, bên cạnh phân gà. Vậy, để làm mứt ngon ta cần làm gì?

 Nước vôi trong là phần nước được chiếc tách từ quá trình hòa vôi bột với nước tạo thành dung dịch màu trắng đục, để nước lắng đọng lại rồi gạn lấy phần nước trong ở trên. Trong công nghiệp thực phẩm, người ta thường dùng vôi sống (CaO) ngâm với nước tạo ra dung dịch nước vôi trong.

 

   Để làm các loại mứt như mứt cà rốt, mứt bí… đều cần phải qua công đoạn ngâm nước vôi trong. Mục đích của công đoạn này là để mứt có độ, dai và trong, giúp cho thành phẩm được làm ra có hương vị hoàn hảo hơn. Ngoài ra, đối với một số món mứt mà nguyên liệu có mùi hăng hoặc vị đắng, nước vôi trong sẽ giúp làm bớt đi phần đắng và hăng đó, giúp món mứt của chúng ta thơm ngon hơn . Nếu không ngâm nước vôi trong thì khi sên, mứt sẽ mềm nhũn như nấu canh.

    Vôi để ngâm là vôi đã tôi, sau đó hòa với nước rồi ngạn lấy nước trong. Đem nguyên liệu làm mứt như bí, khoai tây, cà rốt… ngâm với nước vôi trong khoảng 3-4h để đạt độ cứng cần thiết. Nguyên liệu sau khi ngâm với nước vôi trong cần xả dưới vòi nước lạnh để sạch hết dư lượng vôi, tránh trường hợp mứt bị hắc. Vôi không hề có độc, các cụ ta ngày xưa vẫn thường ăn trầu cau với vôi cho miếng trầu đỏ và đượm vị.

Công ty Khoáng Sản Xanh chuyên phân phối các sản phẩm như bột đá CaCO3, dolomite, sỏi, đá trang trí.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline: 0936.121.125

Công ty TNHH Khoáng Sản Xanh / 0 Bình luận / 23/ 01/ 2019

Viết bình luận